Gạo Tám Hải Hậu

Gạo tám xoan ở nước ta có ở rất nhiều nơi nhưng gạo tám Hải Hậu của Nam Định là nổi tiếng ngon nhất nhì. Xưa gạo tám Hải Hậu được chọn để tiến vua. Nay thường được dùng trong các tiệc chiêu đãi lớn của Nhà nước và là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng.

Gạo tám xoan Hải Hậu hạt nhỏ dài, mau chín, cơm tám màu trắng xanh, dẻo, mùi thơm đậm, ăn mau tiêu, hơn nữa hàm lượng chất bổ lại cao hơn các loại gạo khác  nhiều.

CÁCH CHỌN GẠO TÁM THƠM HẢI HẬU

Gạo tám xoan Hải Hậu có hai loại là tám cổ ngỗng và tám xoan, tuy hình dáng và hương vị giống nhau nhưng chất lượng có sự chênh lệch.

Tám cổ ngỗng  không kén đất trồng, trên đồng rộng ta có thể thấy những mảnh ruộng cấy tám cổ ngỗng trải dài, những ngọn lúa vàng vươn cao, đu đưa giống cổ con ngỗng đang vươn ra, loại gạo này dùng để kinh doanh và bán cho các nhà hàng cơm vì sản lượng cao hơn hẳn, nhưng có nhược điểm là vị thơm và dẻo không bằng tám xoan.

Gạo tám xoan phải trồng ở những ruộng bùn pha cát, tốt nhất là kề bờ sông, để mưa dầm không úng, nắng hạn không khô. Loại gạo này ngon hơn hẳn tám cổ ngỗng, hạt gạo tám xoan thon dài, hơi dẹt, mầu trắng xanh. Chỉ cần một nắm gạo nhỏ cũng đã toả mùi thơm ngát. Nồi cơm vừa chín tới, hé mở nắp là trong nhà, ngoài ngõ đã thấy mùi thơm lừng. Cơm tám xoan hợp nhất khi ăn cũng với giò lụa, chả quế, rưới thêm ít nước mắm, rắc chút hạt tiêu. Sau một ngày lao động dài mệt mỏi, được nâng bát cơm tám xoan Hải Hậu nóng hổi, thơm lừng ăn kèm cá bống, cá quả kho, cá rô rán giòn... hay tôm, thịt rim thì ngon biết mấy

Gạo tám xoan loại 1 ở cửa hàng gạo quê chúng tôi là gạo tám xoan được trồng tại vùng trồng lúa nổi tiếng Hải Hậu - Nam Đinh với hạt gạo dài nhỏ - thơm, khi nấu cơm không quá dẻo hay nát mà rất mềm, thơm, sôi cơm, khi để nguội cơm ăn cũng rất ngon, mềm, dẻo.
♨ Đặc biệt gạo tám xoan Hải Hậu của chúng tôi không qua tẩy trắng, không sử dụng chất bảo quản, không sử dụng chất tạo mùi, an toàn cho cả gia đình khi sử dụng. Có thể dùng nấu cơm, nấu cháo cho cả gia đình sử dụng đặc biệt là các em bé đều rất thích ăn loại cháo được nấu từ gạo tám Hải Hậu.
♨ Gạo tám xoan Hải Hậu để nguội dùng làm món cơm rang ngũ vị ăn rất tuyệt, hạt cơm không bị vỡ, đều hạt và màu cơm rất đẹp khi trộn với các nguyên liệu. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được thưởng thức loại gạo ngon đặc biệt này ngay nhé!

CÁCH NẤU CƠM GẠO TÁM XOAN

+ Đong gạo theo nhu cầu
+ Vo gạo vài lần bằng nước sạch
+ Chế nước theo tỉ lệ: 1 kg gạo / 1,1 lít nước. Hoặc ướm tay theo mức gạo chừng 0,8 đến 1,2cm
+ Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 15 phút